Những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, rút ngắn thời xuân sắc ngay từ giai đoạn tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi mãn kinh vài năm. Đây là thời kỳ có sự suy giảm rất nhiều các nội tiết tố đặc biệt là Estrogen do buồng trứng bắt đầu giảm hoạt động.

Kéo theo hàng loạt những xáo trộn về tâm- sinh lý ở phụ nữ, đồng thời là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm có thể xuất hiện sau mãn kinh.

Sự suy giảm rất nhiều các nội tiết tố đặc biệt là Estrogen, dẫn đến hàng loạt những xáo trộn về tâm- sinh lý ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Những phụ nữ tiền mãn kinh thiếu hụt Estrogen hay gặp những khó chịu sau:

1. Kinh nguyệt không đều:

Kinh nguyệt không đều khó thụ thai, một trong những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh.

Những thay đổi của hormon trong cơ thể ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trứng. Điều này có thể làm cho kinh nguyệt không đều – có thể chậm hoặc tắc kinh trong vài tháng. Nếu đã 3 tháng rồi mà bạn chưa thấy có kinh, kèm theo cảm giác mệt mỏi hoặc khó thở ở độ tuổi 40 thì bạn đang bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh.

2. Nóng bừng:

Đột nhiên bốc hỏa , đổ mồ hôi thường xuyên, nhất là về đêm.

Đột nhiên nóng và đổ mồ hôi, đó là dấu hiệu phổ biến nhất của thời kỳ tiền mãn kinh. Thời gian nóng bừng có thể tăng dần, có thể suốt ngày và kể cả đêm kèm chứng ngủ ngáy và khó ngủ. Tình trạng này có thể kéo dài từ 2-5 năm.

3. Thay đổi tâm trạng:

Phụ nữ tiền mãn kinh thường được ví như “sáng nắng, chiều mưa”

Tâm trạng thay đổi thất thường, có cảm giác khó chịu nóng nảy và hay lo lắng thường xuyên.

4Khô âm đạo:

Khô âm đạo giảm ham muốn, hạnh phúc vợ chồng tan nát

Thành âm đạo sẽ giảm lượng dịch tiết ra. Không còn độ đàn hồi khi có sự thay đổi hormone ở thời kỳ tiền mãn kinh. Một số phụ nữ chỉ cảm thấy khó chịu ở vùng chữ V. Nhưng số khác lại thấy đau rát khi giao hợp. Tưởng rằng còn trẻ nên nguyên nhân có thể do chưa kích thích đủ độ hoặc do chế độ ăn uống. Song thực tế, nguyên nhân lại xuất phát từ việc tiền mãn kinh sớm.

5. Nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu):

nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra đi tiểu nhiều và đau khi tiểu.

Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Như nhiễm trùng đường tiết niệu với biểu hiện như đi tiểu nhiều và đau khi tiểu.

6. Suy giảm hoặc mất ham muốn:

Ngoài 20, 30 tuổi, tnếu thấy “lửa yêu” bị nguội dần thì chị em chú ý, có thể chị em đang bị tiền mãn kinh sớm.

Do lượng hormone sụt giảm dẫn đến việc suy giảm hoặc mất hẳn ham muốn quan hệ với chồng. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến phụ nữ mất ham muốn thời kỳ tiền mãn kinh như do thiếu ngủ, stress hoặc thay đổi tâm trạng

7. Đau nhức:

Khi bị tiền mãn kinh sớm, xương bắt đầu yếu hơn, thường xuyên đau nhức.

Khi nồng độ nội tiết tố nữ trong cơ thể giảm, dây chằng và sụn cũng bị ảnh hưởng, các vấn đề về xương khớp cũng tăng lên.

Xương bắt đầu yếu hơn, thường xuyên đau nhức. Đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị loãng xương.

Phụ nữ nên tăng hấp thu lượng canxi, vitamin D và tập thể dục. Để tăng cường xương và cơ bắp giúp ngăn chặn đau nhức trong thời kỳ tiền mãn kinh

8. Nhan sắc “xuống cấp”:

Giai đoạn tiền mãn kinh da sẽ không còn căng mịn, đầy sức sống nữa mà sẽ trở nên khô hơn. Giảm tính đàn hồi, các vết nhăn, nám, tàn nhang, sạm sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể để xây dựng cơ bắp bị chậm lại. Thêm vào đó là căng thẳng tăng cao do thiếu ngủ và lo lắng. Lúc này, da sẽ không còn căng mịn, đầy sức sống nữa mà sẽ trở nên khô hơn, giảm tính đàn hồi, các vết nhăn, nám, tàn nhang, sạm sẽ xuất hiện nhiều hơn. Tóc cũng trở nên khô hơn, bạc màu, dễ gãy và rụng nhiều hơn. Vòng 1, vòng 3 trở nên nhão xệ, vòng 2 bắt đầu tích mỡ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *